เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

เริ่มโดย hs8jai, พ.ย 20, 2023, 04:30 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

hs8jai

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คือสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านกระบวนการสร้างที่ตับแล้วก็ไต รวมทั้งจะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และเมทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบบ่อยในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อมีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ก่อให้เกิดการลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้พบมากในตำรับอาหารเสริม เพราะว่ามีสาระสำหรับในการเพิ่มประสิทธิภาพของแนวทางการเผาผลาญไขมัน และได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่อยากได้ลดหุ่นหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆในขณะนี้
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยของอาหารและก็การดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่ผิดปกติ อาทิเช่น โรคฟุตบาทท่อของกินหรือปัญหาในระบบฟุตบาทเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากแอลคาร์นิทีนพบได้มากได้ในประจำอาหารที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์และก็ผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วไป ของกินพืชบางประเภทเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน เป็นต้นว่า ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง ธัญญาหาร แล้วก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแม้กระนั้นจำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกลุ่มบางประชากร: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีความต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า เช่น คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่อยากลดหุ่น ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ร่างกายอยากได้แอลคาร์นิทีนมากยิ่งขึ้น.

สภาวะทางสุขภาพที่เจาะจง: บางเวลา, ภาวะทางสุขภาพเฉพาะเจาะจงอาจจะเป็นผลให้ร่างกายไม่สามารถที่จะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง เช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อบกพร่อง.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจส่งผลกระทบต่อลักษณะการทำงานของระบบทางเซลล์รวมทั้งระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายธรรมดาของร่างกาย. การดูแลและรักษาและคุ้มครองปกป้องควรให้ความใส่ใจกับการบริโภคของกินที่หลากหลาย, การตรวจสุขภาพเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, รวมทั้งการปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารในเรื่องที่ต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1