บัตรเครดิต ดีอย่างไร ใช้แบบไหนให้คุ้มค่าและห่างไกลหนี้

เริ่มโดย asider8629, ก.พ 12, 2024, 05:08 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

asider8629

ในยุคปัจจุบัน บัตรเครดิต ใช้แทนเงินสดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวก อยากซื้ออะไรก็ใช้เครดิตการ์ดรูดจ่ายก่อนและได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย หากรู้เทคนิคการใช้บัตรอย่างคุ้มค่าจะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินได้มาก ไม่ก่อหนี้ขึ้นอย่างแน่นอน บทความนี้เราจะแนะนำว่าเครดิตการ์ดมีข้อดีอย่างไร ทำแล้วใช้ประโยชน์อย่างไรให้คุ้มค่า
ก่อนตัดสินใจ ทำบัตรเครดิต มารู้จักกันก่อนว่าเครดิตการ์ดคืออะไรและมีข้อดีอย่างไร บัตรประเภทนี้เป็นบริการทางการเงินที่ใช้บัตรแทนเงินสดเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ สามารถเบิกถอนเงินจากตู้ ATM มาใช้ล่วงหน้า พร้อมกับสิทธิประโยชน์ตามรายการส่งเสริมการขาย

ขั้นตอนการ สมัครบัตรเครดิต ง่ายและสะดวกกว่าที่เคย
ต่อมาเราจะเข้าสู่ขั้นตอนของ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ บัตรเครดิตที่สมัครง่ายอย่างแรกเลยที่ต้องเตรียมคือเอกสารสมัคร คือ สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาสลิปเงินเดือนย้อนหลัง, รายการเดินบัญชีย้อนหลัง หรือ และสำเนาหน้าบัญชีธนาคารของตน หลังจากนั้นเราก็จะได้บัตร CREDIT ใช้จ่ายแทนเงินสดได้สบายตามยอดวงเงินที่อนุมัติ และชำระคืนในภายหลังครบตามจำนวนได้ทันกำหนดแบบเน้นความคุ้มค่าก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแม้แต่บาทเดียว วงเงินในบัตรมากหรือน้อยพิจารณาจากรายได้ของผู้ขอสมัครบริการเครดิตการ์ด เช่น เลือกสมัครเครดิตกับธนาคารกรุงศรี ผ่านโมบายแอปพลิเคชัน UCHOOSE ใช้งานบัตรง่าย ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง บัตรเครดิตที่สมัครง่าย และชำระยอดใช้จ่าย หรือคะแนนสะสม ทุกที่ทุกเวลา

วิธีใช้เครดิตการ์ด ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า
สิ่งแรกที่เราต้องคิดก่อนตัดสินใจสมัครบริการบัตรแต่ละประเภทว่าแบบไหนเหมาะกับตัวเรา และเลือกประเภทที่ตรงกับการใช้ชีวิตของคุณที่สุด ทั้งเงื่อนไข สมัครบัตรเครดิต และการใช้งานจริง ไม่เลือกบัตรที่วงเงินเยอะเกินกว่าจะจ่ายคืนไหว และไม่เลือกบัตรเพราะสิทธิพิเศษอย่างเดียว
ข้อดีของการ ทำบัตรเครดิต คือใช้แทนเงินสดได้ ใช้จ่ายง่าย ทำให้การเงินคล่องตัวมากขึ้น มาพร้อมกับส่วนลดและสิทธิพิเศษต่าง ๆ
คะแนนสะสมจากยอดใช้จ่ายเพื่อแลกของรางวัลหรือส่วนลดในร้านค้าที่ร่วมรายการ
การร่วมโปรโมชั่นบัตรเครดิต ผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0%
หากเป็นคนชอบช้อปปิ้ง ควรเลือกบัตรที่ให้สิทธิพิเศษได้เครดิตเงินคืนจากการใช้จ่าย (Cash Back) รับเครดิตเงินคืน (%) จากการใช้จ่ายตามกำหนด
สิทธิพิเศษอื่น ๆ ตามกำหนด เช่น ที่จอดรถ ห้องรับรองตามสถานที่ต่าง ๆ บริการรถรับส่งสนามบิน ความคุ้มครองเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ การสะสมแต้มแลกไมล์แลกของรางวัลพิเศษต่าง ๆ เป็นต้น  รวมถึงบัตรเครดิตสามารถจ่ายประกัน AIA บัตรเครดิต ใช้ง่ายเพียงตั้งให้ตัดบัตรอัตโนมัติแล้วคุณจะไม่ลืมจ่ายประกัน AIA บัตรเครดิตแน่นอน
สมัครบัตรผ่อนสินค้า ที่มาพร้อมโปรโมชันผ่อน 0% ช่วยให้ใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น สำหรับสายเที่ยว แนะนำโปรโมชั่นบัตรเครดิตเเบบจองที่พักด้วยบัตรเครดิต บัตรสำหรับผ่อนสินค้า พร้อมรับเเต้มสะสมหลังการใช้จ่าย

หากใช้บัตรสำหรับผ่อนสินค้า ซื้อสินค้าและบริการอย่างระมัดระวังและจ่ายชำระคืนตรงเวลาก็จะมีความคุ้มค่า ทั้งช่วยสำรองจ่ายไปก่อนและตั้งการจ่ายเงินแบบอัตโนมัติผ่านเครดิตการ์ดได้ ทำให้การเงินคล่องตัวมากขึ้น แต่เรื่องเงินทองต้องรอบคอบ ต้องวางแผนในการใช้ให้ดีเพื่อไม่ให้ต้องเสียดอกเบี้ย หมุนเงินไม่ทันจนถึงขั้นเป็นหนี้สินเชื่อ บัตรเครดิต ในท้ายที่สุด

ที่มาข้อมูล
https://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?bookID=7296&pageid=2&read=true&count=true
https://www.krungsri.com/th/krungsri-the-coach/loan/cards/7-trick-for-credit-card
https://www.krungsriconsumer.com/uchoose
https://www.1213.or.th/th/serviceunderbot/loans/loans/Pages/creditcard.aspx#:~:text=บัตรเครดิตคืออะไร%20%E2%80%8B&text=รับสิทธิประโยชน์อื่น%20 ๆ ,เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ