อยากมีบ้านต้องอ่าน ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านสำคัญอย่างไรบ้าง

เริ่มโดย waanbotan_, เม.ย 03, 2024, 12:55 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

waanbotan_

เรื่องของบ้านหากเราไม่ได้มีเงินสดเป็นก้อน สินเชื่อซื้อบ้านหากบริหารดีๆ ก็ถือว่าคุ้มไม่น้อย เพราะหากรอเก็บเงินจนครบอาจต้องใช้เวลานานหลายสิบปี อย่างไรก็ตามเชื่อว่าทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการ กู้ซื้อที่ดิน ผ่อนบ้านกับธนาคาร บ้าน หรือคอนโดมิเนียมกับธนาคารไม่ได้ใช้คืนแค่เงินต้น แต่ยังมีดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายพร้อมกับค่างวดรายเดือนอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าถ้าดอกเบี้ยต่ำเงินที่จ่ายไปก็จะถูกนำไปตัดในส่วนของเงินต้นค่าบ้านได้มากขึ้น ส่งผลให้ยอดหนี้ลดลงและมีโอกาสหมดหนี้บ้านเร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ อัตราดอกเบี้ยค่าบ้าน จะเป็นคุณสมบัติที่คนอยากขอสินเชื่อบ้านให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แต่เราจะต้องดูอะไรบ้าง มาดูกัน

ธนาคารอาคารสงเคราะห์
สินเชื่อบ้านจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นธนาคารที่คนอยากซื้อบ้านส่วนใหญ่นึกถึงเป็นที่แรก ขอแนะนำสินเชื่อบ้านอยู่เย็น เป็นสุข เพราะทางธนาคารกำหนดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก เพียงแค่ 2.73% โดยปีแรกจะคิดเพียงแค่ 1.75% เท่านั้น หลังจากนั้นตลอดอายุสัญญาหากเป็นลูกค้าสวัสดิการคิดอัตราดอกเบี้ย MRR -1.00% ต่อปี ดอกเบี้ยที่แท้จริงเท่ากับ 4.34% ส่วนกรณีลูกค้ารายย่อยทั่วไปจะคิด อัตราดอกเบี้ยบ้าน ที่ MRR -0.50% ต่อปี ดอกเบี้ยที่แท้จริงเท่ากับ 4.68% สำหรับระยะเวลาการผ่อนชำระอยู่ที่ 3 ปี 6 เดือน ไม่เกิน 40 ปี

ธนาคารซีไอเอ็มบี
สำหรับสินเชื่อบ้านผ่อนบ้านผ่านธนาคารที่มีดอกเบี้ยน่าสนใจธนาคารต่อมาคือ สินเชื่อบ้านใหม่ บ้านมือสอง จากธนาคารซีไอเอ็มบี สินเชื่อที่อนุมัติให้กับบ้านทุกแบบ วงเงินกู้สูงสุด 10 ล้านบาท หรือไม่เกิน 95% ของราคาประเมิน ทั้งยังฟรีค่าประเมินราคาหลักทรัพย์และค่าดำเนินการสินเชื่ออีกด้วย แต่ไฮไลต์ที่ทำให้หลายคนสนใจสินเชื่อและ ผ่อนบ้านกับธนาคาร ซีไอเอ็มบีหนีไม่พ้นอัตราดอกเบี้ย เพราะอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 2.49% ตลอดอายุสัญญาอยู่ที่ 4.60% เท่านั้น แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีรายได้ 50,000 บาทขึ้นไปและต้องทำประกันชีวิต ในขณะที่ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกสูงสุดอยู่ที่ 3.43% ดอกเบี้ยที่แท้จริง 4.85% สำหรับผู้ที่มีรายได้ 30,000 บาท และไม่ทำประกันชีวิตกับธนาคาร

ธนาคารกรุงไทย
กรุงไทยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของสินเชื่อบ้านที่น่าสนจเพราะทั้งขั้นต่ำในการผ่อนชำระที่ให้ผ่อนเพียงล้านละ 3,000 บาท อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.56% และผ่อนได้นานสูงสุด 40 ปี สำหรับอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านจากธนาคารกรุงไทยในกรณีทำประกันชีวิตคุ้มครองวงเงินสินเชื่อจะคิดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก 3.00% ดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดสัญญา 4.27% ต่อปี แต่ถ้าไม่ทำประกัน อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.08% ในส่วนของดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดสัญญาจะเพิ่มเป็น 4.30% ต่อปี

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต
ปิดท้ายด้วยสินเชื่อบ้านใหม่ บ้านมือสองจากธนาคารทีเอ็มบีธนชาตที่เตรียมสิทธิพิเศษมามอบให้กับลูกค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นวงเงินกู้สูงสุดถึง 50 ล้านบาท ผ่อนนานสูงสุด 35 ปี ฟรีค่าเบี้ยประกัน ฟรีค่าประเมินราคาหลักทรัพย์ ฟรีค่าจดทะเบียนจำนอง และที่สำคัญ ดอกเบี้ยกู้บ้าน อัตราพิเศษต่ำสุดเฉลี่ย 3 ปีแรกแค่ 2.75% ต่อปีเท่านั้น รวมอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดอายุสัญญาอยู่ที่ 4.02% โดยมีเงื่อนไขว่าต้องซื้อบ้านจากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ธนาคารกำหนดและสมัครพร้อมกับผลิตภัณฑ์เสริมของธนาคาร

   ถือว่าดอกเบี้ยผ่อนบ้านของทั้ง 4 ธนาคาร น่าสนใจและ ยังได้สิทธิพิเศษและโปรโมชันอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกยื่นเอกสารกับธนาคารไหน แนะนำว่าให้  คำนวณสินเชื่อบ้าน ก่อนเพื่อให้สามารถผ่านอนุมัติสินเชื่อได้ หรือหากไม่มั่นใจอาจจะลองศึกษาข้อมูลการกู้ร่วมคืออะไร หรือเดือดร้อน อยากมีเงินก้อน ก็นำบ้านปลอดภาระ คือสินเชื่อบ้านแลกเงินได้เช่นกัน